Sáng trời trong. Hơn sáu mươi độ. Không khí thật trong lành, dễ chịu.
Không gì thú vị hơn nằm nghe gió reo ngoài cửa sổ. Tập mươi phút thể
dục nhẹ rồi làm cà phê buổi sáng enjoy myself. Vội gì đi bộ trong thời
khắc quá dịu dàng này.
Lại nghe cà phê buổi sáng trên tivi và có nhiều ý kiến về ngày lễ Tạ ơn
của Mỹ. Nhờ đó, mình hiểu thêm về ý nghĩa và cách làm gà tây thế nào
cho ngon và đỡ ngán.
Có bác gái nọ cho biết hai mươi năm trước nhờ một lần tới dự tiệc ngày Thanksgiving của gia đình cô bạn mà hai người đàn ông là chồng bác ấy
và người em trai không còn định kiến về những-bữa-tiệc-thịt-gà-tây-ngán-
lên-tận-cổ. Bởi vì cách ướp và nướng món gà tây của chủ nhân bữa tiệc
rất khéo làm cho món ăn trở nên hấp dẫn. Chỉ nghe sơ vài ý:
- Gà rã đông, rửa sạch, để thật khô ráo.
- Kéo da gà lên, lồng tay vào bên dưới da để ướp tẩm gia vị cho dễ thấm
vào thịt. Chỗ ức gà nên dùng dao rach xẻ rồi ướp gia vị. ( riêng mình
nghĩ chỗ đùi và các chỗ thịt dày của gà cũng nên rạch để tẩm gia vị cho
dễ thấm ). Xong kéo lại da gà đắp lên như cũ.
- Gia vị thì tùy theo cách thưởng thức theo mùi vị món ăn Tây hay Ta mà
chọn. Riêng bác gái ấy cho biết đã dùng muối, tiêu, chút xíu bột nêm...
- Phần độn bên trong bụng gà để nướng: tùy theo ý thích và khẩu vị của
từng nhà. Bác ấy đã cho lòng gà (và gì nữa nghe không rõ). Nhưng có lần
tụi nhỏ nhà mình đã cho trái chanh vào để có thêm mùi thơm. :-)
- Xong nhớ thoa lên lớp da gà butter chicken (nghe vậy, không biết viết có
đúng chưa) mua ở chợ để con gà nướng có màu đẹp, thấy hấp dẫn.
- Từ lúc ướp đến khi nướng chừng 1 ngày mới thấm. Nghĩa là ướp xong
một ngày sau mới nướng.
Hết cách 1
Có bác khác cho biết là bác ấy có mấy người cháu, Thanhksgiving nào
trước đây (chắc sau này bác ấy già rồi không làm hoặc các người cháu
đã biết cách và tự làm. Hihi.) các cháu cũng đem gà tây cho vì họ được
tặng free và không biết làm sao cho ngon miêng. Có năm bác nhận được
6,7 con gà bự chảng! Bác đã lọc thịt gà ra làm chả gà và xương cánh gà
thì bác nấu một nồi to nước súp. Xong đem cho các cháu nước dùng nấu
phở, nấu hủ tíu, náu cháo... và mỗi người cháu một dề chả gà thiệt to và
thiệt ngon...Mọi người nhận quà lại và ngạc nhiên hỏi thì bác nói làm từ
gà tây của tụi cháu cho. Mọi người lại rối rít hỏi cách làm thế nào và được
bác ấy hướng dẫn. ( Sáng nay nghe bác ấy chia sẻ trên đài với nụ cười đôn
hậu, sảng khoái và cũng không kém phần hãnh diện vì mình làm được 2 món ngon từ gà tây một cách dễ dàng )
Hết cách 2
Và vài ý kiến chia sẻ nữa nhưng không nghe hết.
Rồi đi bộ một vòng gần tiếng đồng hồ. Hái một nắm hoa thạch thảo bên
đường. Về nhà thấy thằng cháu tui đang lui cui hút bụi trong xe, còn ba nó
thì dang cắt tỉa các khóm hoa hồng trước sân. Những bụi hoa đã được cắt
sát để chuẩn bị qua mùa lạnh, có sức vươn lên.
hình cũ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét