Thứ Hai, 1 tháng 2, 2016

Nắng cuối năm






Cũng lạ, những ngày này trời bỗng dưng có nắng ấm áp.
Cái nắng hanh hanh như những ngày giáp Tết bên nhà.
Sáng dậy, cuối tuần không đi bộ vì muốn dành thời gian chơi với cháu.
Thằng cháu mê ra ngoài sân nhưng cuối tuần mới được ra chơi vì suốt
tuần đi học, tối về thì cơm nước rồi chơi trong nhà vì lạnh và trời tối.

Tuổi thơ thật hồn nhiên và dễ thương. Cầm bình nước tưới cây mà cứ dốc ngược lên trời vì phải đổ hết nước ra mới xách nổi cái bình. Bắn bong bóng thì tuần trước rất khoái chí khi những chùm bong bóng trong hình con vịt được phun ra ngoài theo chiều gió bay tứ tung và ánh lên bảy sắc cầu vồng lấp lánh. Sáng nay đổi chiến thuật. Không hướng lên trời để bay theo chiều gió nữa mà chỉa vào cái chậu 'empty" đang chuẩn bị cho mùa Xuân trồng cây, phun một đống bong bóng vô và hớn hở chờ một hồi lâu bong bóng mới tan hết! Đạp xe thì chưa đạp tròn đã đứng lên nhún nhún, nghiêng qua nghiêng lại. Một lát rồi chạy vô cây tắc thu-họach-không-thương-tiếc! Đã bứt là cành nào dứt điểm luôn cành đó, dù màu cam (orange) hay màu xanh (green)-dịch ra tiếng nó nói- Vậy cho nên Bà Ngoại nó lại hốt một rổ vô tiếp tục làm mứt dẻo với gừng.




 Trưa, nắng lên. Tất cả vô nhà. Hôm nay bà Ngoại làm mứt gừng lát. Đã gọt và ngâm gừng từ tối hôm qua nhưng giờ mới xắt. Nhớ hồi xưa, xưa xa ngoài Huế, hồi Bà Cố Ngoại Tũn làm cái gì cũng nhỏ nhỏ, mỏng mỏng. Mứt gừng mứt dừa thì lát thiệt là mỏng mới khéo. Mứt trái tắc thì thiệt công phu; dùng lưỡi lam gọt đều tay vỏ bên ngoài, ngâm nước vôi loãng, rồi xẻ như hình cánh hoa, moi hết hột ra, rim đường lên cho trái tắc dẽo, phồng như cũ, cho vào keo thủy tinh trong veo, bắt mắt. Mứt khéo là ăn dẽo  chua chua ngọt ngọt. Nhấm nháp với trà ướp sói, ướp sen pha cũng thiệt là điệu nghệ.! Giờ chắc không ai làm công phu như thế và cũng không ai còn thích ăn nhiều đường vậy nữa! Còn nhớ xưa gần gần đây thôi thì Bà Ngoại Tũn làm mứt gừng cũng chịu khó xắt lát hơi mỏng và thành phẩm phải trắng ngà chứ không phải trắng vàng. Thế nhưng giờ hoàn toàn khác: Giờ xắt gừng không cần mỏng mỏng khéo khéo vì như vậy sẽ ít cay, ăn sẽ không còn thú vị. Còn xên bằng đường vàng vàng organic chứ không dùng đường trắng nên thành phẩm sẽ có màu vàng vàng và miếng gừng dày cui cắn miêng nào ra miếng đó!



Chiều muộn nắng vẫn còn lưu luyến trên ngọn cây. Gió nhẹ nhẹ, hiu hiu lạnh
cũng giống giống như hơi gió những ngày giáp Tết bên nhà.







Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét